TRÁNG TRÀ LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI TRÁNG TRÀ HAY ĐÁNH THỨC TRÀ?

Những buổi tối tĩnh mịnh, lòng đầy tâm trạng thì một ấm trà sẽ khiến tâm thanh, trí sáng. Cho trà, châm nước sôi cho ngập trà rồi đổ hết nước đi để tráng trà hay còn gọi là khai trà, đánh thức trà, vậy lại sao nên khai trà?

Tráng trà là gì? Tại sao phải tráng trà hay đánh thức trà?

  • Khai mở cánh trà – đánh thức lá trà: Cánh trà sau chế biến thường được ép chặt, xoắn lại vào nhau mà khô đi tựa như còn đang say giấc ngủ, việc khai mở này sẽ giúp cánh trà được đánh thức rất từ từ, không ảnh hưởng đến hương vị của trà và giúp trà toả hương thơm hơn
  • Phá vỡ cấu trúc vững chắc của lá trà: Phá vỡ lớp biểu bì vững chắc bên ngoài  dễ thoát hương và dưỡng chất
  •  Loại bỏ bớt caffeine: Có một thực tế là lớp caffeine trong trà sẽ thoát ra nhiều hơn ở lượt nước đầu tiên, vì vậy việc tráng trà cũng là để trà giảm bớt caffein, giảm bớt vị chát và bớt gây căng thẳng khi uống hơn
  •  Làm sạch lá trà và làm trong nước trà sau pha: Trà sau quá trình chế biến, đóng gói tất nhiên còn mạt trà, hay những tạp chất không thể nào đi hết ngay, và tráng trà cũng là cách để rửa đi những gì nhỏ bé còn xót lại, để trà được tinh khiết hơn và nước trà khi pha ra cũng trong và đẹp hơn.
  •  Giữ nhiệt độ: Tráng trà giúp chuyển giúp cánh trà chuyển từ trạng thái khô sang ướt như đã nêu ở trên. Ngoài ra còn giúp đảm bảo lượt pha đầu tiên có đủ nhiệt độ cần thiết để có thể lấy được đầy đủ những thành phần hoá học có trong trà.Dùng nhiệt độ hạ nhiệt thích hợp, bạn có thể sử dụng để tráng tất cả các loại trà trước khi pha, tất nhiên đây không phải là điều bắt buộc vì nó còn phụ thuộc vào sở thích và thói quen của bạn nữa.
  • Vai trò quan trọng trong thưởng trà:  Khai trà đóng vai trò không nhỏ trong việc thưởng trà, học về cách pha trà thì khai trà là một trong những thao tác căn bản đầu tiên bạn sẽ được dậy.
Trong những yếu tố kể trên, việc khai trà đóng vai trò vô cùng quan trọng để pha được một ấm trà ngon. Tương quan thẩm mĩ khi nhìn nước trà cũng sẽ khiến thúc đẩy vị giác, uống trà cũng ngon hơn.
Bởi vậy mà trong nghệ thuật pha trà theo phong cách trà cung phu, bạn sẽ luôn thấy công đoạn này và bây giờ thì bạn không cần phải ngạc nhiên nữa nhé.

II. Những loại trà nào thì nên tráng trà?

1. Trà đen, Hồng Trà, Ô Long, Phổ nhĩ

Đây là những loại trà bắt buộc phải tráng, bởi chúng được tạo ra khá đặc biệt và lên men hay oxy cao khi thành phẩm có lớp phủ bảo vệ lá trà rất dầy. Nếu không khai trà, tráng trà thì sẽ lá trà không thể từ từ chín đều và ngon được. Nhiệt độ nước để pha những loại trà này cũng cao hơn từ 95 đến 100 độ C mới có thể chín nở đều. Nếu không tráng mà ép bằng nước sôi ngay, thời gian sẽ lâu, trà nở không đều vị trà chắc chắn sẽ rất khó uống, không thơm, mượt mà dễ chịu vốn có nữa.

Hầu hết các loại trà nên tráng trà,  tuy nhiên vẫn có những loại có thể có hoặc không và ngược lại, có những loại bắt buộc phải tráng.

2. Bạch trà

Bạch trà khi làm chỉ sử dụng quang hợp làm chín trà, hay còn gọi là làm héo tự nhiên nên hầu hết bề mặt vẫn còn nguyên dạng. tráng trà giúp trà sạch và dễ lên hương hơn. Một số loại trà như bạch trà búp hay bạch trà tiên tính chất đặc biệt, bạn có thể tráng hoặc không nhưng với Shin tea thì sẽ không tráng những loại trà này khi pha sẽ đậm đà, tròn vị hơn hay như Long Tỉnh, do cánh trà ép mỏng, thẳng lại và chỉ pha được 2 lượt nước nên việc tráng trà đôi khi làm giảm vị khi thưởng thức

3. Trà Xanh

Hầu hết thì trà xanh thường thấy sẽ tráng trà, nhưng thực ra trà xanh cũng không cần phải tráng, đặc biệt với loại cánh nhỏ, mỏng tuy nhiên thao tác tráng trà vẫn sẽ giúp đảm bảo lượt pha đầu tiên có đủ nhiệt độ cần thiết để có thể lấy được đầy đủ những thành phần hoá học có trong trà.
————————————————————————————————————————-

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua trà  chất lượng, hãy đến với HTX trà Sơn Minh. Chúng tôi có trên 20 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trà sạch chất lượng. Sản phẩm trà xanh Thái Nguyên, trà Tân Cương, trà nhài của HTX trà Sơn Minh đã được hàng ngàn khách hàng tin tưởng đánh giá cao trong suốt nhiều năm qua.

  • Nguyên liệu trà tuyển chọn từ vùng Tân Cương, tươi ngon và an toàn.
  • Sản phẩm không chứa chất bảo quản, chất tạo hương, trà hoa được ướp bằng hoa tươi 100%.
  • Chuyên sản xuất và bán sỉ, lẻ từ xưởng đi khắp cả nước, không qua trung gian, giá cả ổn định
  • Cam kết chè sạch từ vườn đến tận tay khách hàng.

Zalo 0966802169   0988485300

ĐC :Sơn Tiến Quyết Thắng  – Thái Nguyên

Liên hệ htx Trà Sơn Minh để lấy chè ngon nhất nhé