Trà bắc là gì? Tên gọi này xuất phát từ đâu?

Các cô chú  hay hỏi chúng tôi .” Có phải trà Bắc không?

Khái niệm này có vẻ mới với những người trẻ. Nên tôi viết bài này xin giải thíc khái niệm “Trà Bắc ”

Trà bắc là gì?

Trà bắc là cách mà người miền Nam gọi các loại trà xanh có xuất xứ từ miền Bắc nói chung, ví dụ như trà Tân Cương, trà Thái Nguyên, trà Phú Thọ. Trà bắc còn được gọi là chè bắc, trà Bắc Thái (ý chỉ trà Thái Nguyên).

Các tỉnh khu vực trung du phía Bắc vốn có điều kiện đất đai và khí hậu thích hợp để trồng trà: địa hình cao, đất feralit giàu dinh dưỡng, khí hậu nhiệt đới ẩm có mùa đông lạnh, không quá nóng bức. Bởi vậy các đồn điền trồng chè đã hình thành tại đây từ đầu thế kỷ 20, nhiều hơn so với các đồn điền ở miền Nam. Người miền Bắc cũng sử dụng chè nhiều hơn tại miền Nam.

Tại miền Nam thế kỷ 20, người ta tiêu thụ trà Ô Long, trà lài, cà phê phổ biến hơn, vì vậy trà Bắc trở thành từ để chỉ các loại trà khô nói chung đến từ miền Bắc.

Hiện nay tên gọi trà Bắc vẫn được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, bên cạnh đó người ta cũng dùng các từ như chè khô, trà xanh, chè xanh.

 

Hương vị trà bắc có gì đặc sắc?

Trà bắc, hay trà mạn, chè xanh khô nói chung đều có đặc điểm là vị chát ấn tượng nhưng không gắt mà dịu êm, để lại hậu ngọt lưu lại lâu trong khoang miệng. Nước trà thơm tựa như hương cốm non tự nhiên. Hương trà thoang thoảng, mộc mạc. Cách thưởng thức trà phổ biến là pha nóng, uống bằng chén.

Các loại trà Bắc  nổi tiếng theo nơi trồng

Trà Thái Nguyên (trà Bắc Thái): chỉ các loại trà có xuất xứ từ tỉnh Thái Nguyên – tỉnh có sản lượng chè hàng đầu Việt Nam và nổi tiếng bởi truyền thống làm trà lâu đời, hương vị trà vô cùng đặc sắc.

Trà Tân Cương: Tân Cương là một khu vực thuộc Thái Nguyên với chất lượng trà nổi trội hơn hẳn so với các huyện khác, làm nên tên tuổi chè Tân Cương nổi tiếng toàn quốc.

Trà Tuyên Quang và trà Phú Thọ: Tuyên Quang và Phú Thọ cũng là các tỉnh trồng trà nổi tiếng ở khu vực trung du phía Bắc, mang đến nhiều sản phẩm trà với hương vị khác biệt.

Trà Hà Giang: nhắc đến Hà Giang người ta thường nghĩ ngay đến đặc sản trà shan tuyết cổ thụ, làm từ những lá trà tươi được hái từ những cây chè cổ thụ tự nhiên trong rừng, lên đến hàng trăm tuổi. Bên cạnh trà Hà Giang thì còn một số khu vực miền núi khác cũng có sản phẩm trà đặc sắc, gắn liền với tên gọi như Tà Xùa, Suối Giàng…

 

Mua trà bắc ngon – sạch – chất lượng ở đâu

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua trà bắc chất lượng, hãy đến với Trà Sơn Minh. Chúng tôi có trên 20 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trà sạch chất lượng. Sản phẩm trà xanh Thái Nguyên, trà Tân Cương,  đã được hàng ngàn khách hàng tin tưởng đánh giá cao trong suốt nhiều năm qua.

  • Nguyên liệu trà tuyển chọn từ vùng trung du Bắc Bộ, tươi ngon và an toàn.
  • Sản phẩm không chứa chất bảo quản, chất tạo hương, trà hoa được ướp bằng hoa tươi 100%.
  • Giá cả ổn định, giao hàng toàn quốc.

Hợp tác xã chè Sơn Minh, chuyên sản xuất và bán sỉ, lẻ từ xưởng đi khắp cả nước, không qua trung gian.

Cam kết chè sạch từ vườn đến tận tay khách hàng.

Hotline: 0988485300.

Zalo 0966802169

ĐC : Hồng Thái – Tân Cương – Thái Nguyên

Liên hệ htx Trà Sơn Minh để lấy chè ngon nhất nhé