Top 6 lợi ích của bã chè xanh bón cây mà nhà nông nên biết

Bã trà hay còn gọi là bã trà chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng thân thiện với thực vật. Ngoài lá chè (bã chè) người ta còn sử dụng túi lọc như một loại phân bón cây trồng tự nhiên rất hữu ích.

Bã trà chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng như đạm, phốt pho, magie, kali và nhiều loại khoáng chất khác. Đặc biệt trong bã trà đã qua sử dụng còn chứa một lượng axit tannic tự nhiên có tác dụng tốt đối với sự sinh trưởng của cây trồng. Vì vậy, khi sử dụng chất thải làm phân bón trong đất cho cây trồng của bạn sẽ giúp cung cấp mức độ dinh dưỡng mà cây trồng của bạn cần để phát triển.

Ngoài ra, dùng bã chè làm phân bón cây còn giúp cây nở hoa tốt và lâu tàn hơn. Công dụng này được đánh giá cao ở các loại hoa kiểng như hoa hồng, hoa kiểng… Khi dùng lá trà để bón cho cây thì các bông hoa sẽ so le hơn, bông to hơn, màu đậm hơn và tươi lâu hơn.

Những Điều Nhà Nông Cần Biết Về Lá Trà Xanh Để Bón Cây

Dùng làm phân bón cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng

Lá chè có chứa chất nitro – một nguồn phân bón lá rất tốt. Do đó, nếu bạn là người thường xuyên uống trà, việc bảo quản bã trà và bã trà đã pha như phân bón tự nhiên sẽ rất kinh tế và an toàn với môi trường. Khi được tưới nước, cấu trúc đất được cải thiện, cung cấp thức ăn cho trùn quế, phân bón trong bã trà giúp lợi khuẩn sinh sôi, phát triển và nuôi dưỡng cây khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Nếu bạn không sử dụng bã riêng lẻ mà sử dụng túi trà, hãy nhớ bỏ túi lọc ra trước khi sử dụng. Bạn có thể áp dụng nó cho rau, cây cảnh và nhiều loại cây trồng trong nhà khác.

Bã chè xanh dùng làm phân bón cây trồng

Bã chè xanh dùng làm phân bón cây trồng

Đối với các loại rau ưa sống ở đất chua, pH thấp thì nên tận dụng bã chè để bón càng tốt, vì lá chè có thể hạ thấp pH của đất, tạo môi trường lý tưởng cho cây phát triển tốt và xanh tốt hơn. .

Tăng tốc độ ủ phân

Nếu muốn phân nhanh lên men để sử dụng, có thể pha trà với nước, sau đó đổ cả nước trà và bã vào ủ. Trà xanh chứa nhiều nitơ sẽ đẩy nhanh quá trình phân hủy phân.

Dùng Trà giúp cây phát triển tốt hơn

Rắc lá trà xung quanh gốc cây hoặc pha loãng với nước có thể làm tăng nồng độ nitơ, cải thiện cấu trúc đất và tạo môi trường tốt cho giun đất phát triển. Giun đất hoạt động sẽ làm cho đất tơi xốp, màu mỡ, bộ rễ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng giúp cây phát triển nhanh hơn.

Hoa hồng bón bã chè nở hoa rực rỡ

Để tôi nói cho bạn biết, Rose rất thích uống trà. Ngoài việc sử dụng bã trà làm phân bón, bạn cũng có thể rắc một ít xác trà trong túi lọc lên những nụ hoa hồng trong vườn và quan sát, hoa nở nhanh hơn và rực rỡ hơn!

Lá trà xanh bón cho cây hoa hồng và giúp hoa nở

Lá trà xanh bón cho cây hoa hồng và giúp hoa nở

Dùng để bón cho các loại rau ưa chua

Một số loại rau thích sống trong đất chua với độ pH thấp hơn. Nếu bạn trồng những loại rau này, hãy thêm bã trà vào phân bón của bạn và chúng sẽ giúp giảm độ pH của đất đồng thời cung cấp cho đất các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết để giúp cây phát triển.

Lá chè xanh bón cho cây trồng và nhiều loại rau ưa axit

Lá chè xanh bón cho cây trồng và nhiều loại rau ưa axit

Chống nấm mốc, chống bệnh tật và côn trùng gây hại cho cây trồng

Nghiên cứu cho thấy trà có đặc tính kháng nấm giúp ức chế sự phát triển của nấm mốc trên bề mặt đất và trên thân cây. Tính chất này cũng được tìm thấy trong trà đen – một loại trà rất phổ biến hiện nay. Ngoài ra, trà hoa cúc cũng được biết là có đặc tính chống nấm mốc hiệu quả.

Phương pháp làm phân hữu cơ bằng cách ủ bã chè

  • Cho bã trà đã qua sử dụng (tốt nhất là trong vòng 36 giờ sau khi ủ) vào đống phân trộn của bạn và trộn chúng hàng ngày để phân trộn không chìm xuống đáy thùng rác của bạn.
  • Đợi khoảng 2-3 ngày cho đến khi phân có mùi đất và có thể dùng để bón cho cây.
  • Phân hữu cơ trộn với lá chè sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, giúp cây trồng trong nhà phát triển khỏe và nhanh hơn, cho năng suất cao hơn.

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian ủ phân hữu cơ của mình, bạn có thể chuyển sang ủ phân vi sinh EcoClean Compost. Sản phẩm này không chỉ giúp bạn giảm thời gian ủ phân mà còn đảm bảo cây trồng được cung cấp đầy đủ tỷ lệ chất dinh dưỡng. Kể từ đó, việc tự trồng thực phẩm hữu cơ, sạch, tốt cho sức khỏe của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Tưới cây bằng lá trà

Tưới nước cho hoa bằng trà cũng là một phương pháp chăm sóc cây cực kỳ hiệu quả. Tưới gốc cho cây chè có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng, giúp cây phòng trừ nấm bệnh hiệu quả và phòng trừ sâu bệnh.

Sau khi dùng trà, bạn có thể giữ lại xác trà, pha loãng với nước rồi tưới:

  • Pha bã trà đã sử dụng với nước theo tỷ lệ 1:10.
  • Tưới gốc cây vào sáng sớm.
  • Thực hiện 2-3 lần/tuần để thấy hiệu quả.

Một số lưu ý khi dùng lá chè xanh bón cây

LƯU Ý: Không đổ lá trà nóng trực tiếp lên cây trồng. Nên rút hết nước trước khi bón phân cho cây để tránh làm cây bị tổn thương. Đối với trà xay cũng vậy, không dùng nước nóng, nhớ để nguội, hơi âm ấm hoặc nguội hoàn toàn rồi mới tưới.

Lưu ý khi dùng bã chè xanh bón cây

Lưu ý khi dùng bã chè xanh bón cây

Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn bã chè với men vi sinh, bón vào vỏ chuối sau khi chín thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Các loại phân hữu hiệu khác nên dùng làm bã chè có thể kể đến như: trứng và vỏ trứng, thức ăn thừa, đậu bắp hay đậu nành. Sử dụng bã trà vừa phải, không sử dụng quá nhiều cho cây trồng vì trong trà có chứa axit tannic có thể ảnh hưởng đến cây trồng.

Sau khi biết được công dụng tuyệt vời của lá trà xanh trong việc bón cây, chắc hẳn bạn sẽ không vứt chúng đi nữa phải không? Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp bạn chăm sóc khu vườn nhỏ của mình tốt hơn. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích, hãy nhớ chia sẻ nó!