Phong tục uống trà của người Việt Nam xưa & nay

Trà xưa

Đã có những gia đoạn trong lịch sử, trà được xem là thức uống cao cấp chỉ được thường thức bởi vua chúa hoặc dùng cho các tầng lớp danh gia vọng tộc, có gia thế cao sang quyền quý. Và theo đó những lễ nghi về cách pha trà, thưởng trà cũng khá cầu kì như yêu cầu người mời trà phải có tác phong thể hiện sự cung kính đối với các bậc tiền bối, cung kính với bề trên và bày tỏ sự tôn trọng dành cho họ.

Trà nay

Tuy nhiên, về sau này, văn hoá uống trà của người Việt xuất hiện ở mọi nơi, không phân biệt sang – giàu, nghèo – hèn. Dù gia đình quý tộc hay thường dân, dù hàng quán ở chợ hay nhà hàng cao cấp, … đều có thể tự do nhâm nhi tách trà nóng. Đặc biệt, trà còn được sử dụng trong tất cả những ngày lễ lớn như cưới hỏi, ma chay, cúng giỗ hay đơn giản là một ngày thường cũng có thể thưởng thức nó.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, tập tục uống trà vẫn giữ được nét đẹp riêng của nó. Từ thời xa xưa, ông cha ta đã sử dụng trà như là một thứ nước uống hằng ngày. Vào mỗi bữa sáng khi mới thức dậy, việc đầu tiên của các bậc đi trước chính là đun nước pha một ấm trà.

Thưởng trà như một thói quen đã hằn sâu vào những hoạt động thường ngày của người dân Việt Nam lúc xa xưa hay bấy giờ. Trà không chỉ phục vụ cho việc giải khát mà nó còn giúp thanh lọc cơ thể và tâm hồn người thưởng trà.

 

Nước trà mới rót mang một màu vàng xanh tươi mát, hương trà toả ngát phòng và khi nếm thử tách trà, sau vị chát đắng ấy giống như đang bộc lộ nỗi vất vả, sự tỷ mỉ trong quá trình lao động tạo ra được một chén trà ngon. Còn đối với vị ngọt thanh như hằng ẩn ý chính là tâm hồn của người dân ta, trọng nghĩa tình, thuỷ chung son sắt. Vì vậy, thưởng thức một chén trà  như chiêm ngưỡng được một nét văn hoá trà Việt rất riêng mang đậm bản sắc dân tộc.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua trà bắc chất lượng, hãy đến với HTX trà Sơn Minh. Chúng tôi có trên 20 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trà sạch chất lượng. Sản phẩm trà xanh Thái Nguyên, trà Tân Cương của HTX trà Sơn Minh đã được hàng ngàn khách hàng tin tưởng đánh giá cao trong suốt nhiều năm qua.

  • Nguyên liệu trà tuyển chọn từ vùng Tân Cương, tươi ngon và an toàn.
  • Sản phẩm không chứa chất bảo quản, chất tạo hương, trà hoa được ướp bằng hoa tươi 100%.
  • Chuyên sản xuất và bán sỉ, lẻ từ xưởng đi khắp cả nước, không qua trung gian, giá cả ổn định
  • Cam kết chè sạch từ vườn đến tận tay khách hàng.

Zalo 0966802169   0988485300

ĐC :Sơn Tiến Quyết Thắng  – Thái Nguyên

Liên hệ htx Trà Sơn Minh để lấy chè ngon nhất nhé