7 Loại Trà Ngon Nhất Việt Nam

Trong phần này, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến bạn 7 danh trà bậc nhất Việt Nam. Những loại trà này đều được sản xuất 100% thủ công từ nguyên liệu trong nước.

Các sản phẩm này đều được những người sành trà trong và ngoài nước đánh giá cao. Chúng không chỉ là trà, mà còn là đặc sản của người Việt, là niềm tự hào dân tộc.

Trà Đinh Tân Cương

Trà đinh là trà Thái Nguyên ngon của vùng Tân Cương Thái Nguyên. Nguyên nhân khiến trà đinh trở thành trà ngon nhất Việt Nam bởi vì nó chỉ sử dụng một tôm duy nhất trên mỗi búp trà.

Quá trình thu hoạch trà cũng có những quy chuẩn nhất định. Lá chè cần được thu hoạch trong khoảng thời gian từ sáng sớm cho đến giữa trưa. Nếu hái lá chè sau giờ trưa, trà sẽ bị chát nhiều và hương vị không ngon.

Phương pháp sản xuất thủ công theo quy trình truyền thống sẽ cho ra sản phẩm trà ngon nhất. Quan trọng nhất là giai đoạn sao trà. Người làm trà phải dùng tay để đảo trà liên tục để khối trà nóng đều, tránh cho trà bị cháy.

Trà đinh ngon phải có những đặc điểm sau:

 • Sợi trà: nhỏ và xoăn, không bị gãy, không úa đỏ, không bị cháy xém
 • Nước trà: màu xanh lá cây đặc trưng
 • Hương trà: hương thơm cốm non lan tỏa mạnh
 • Vị trà: tiền chát đượm, hậu ngọt

Nguyên liệu quý giá và quá trình sản xuất đầy tâm huyết là hai giá trị lớn nhất của Trà đinh. Khi thưởng thức trà đinh , bạn không chỉ nếm được cái tinh túy của thiên nhiên, mà còn thấm được tình yêu trà của những người nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Trà Sen Tây Hồ 

Trà Sen Tây Hồ được tôn vinh là thiên cổ đệ nhất trà. Tên gọi này nhằm tôn vinh nghệ thuật ướp trà hoa cổ xưa cũng như những giá trị văn hóa được truyền lại cho đời sau.

Người Việt xưa và nay lấy những bông sen thơm ngát để ướp hương cho cốt trà xanh cao cấp. Hoa phải được hái vào lúc sáng sớm để có mùi thơm mạnh nhất.

Tại Trà Việt, chúng tôi ướp trà sen thủ công từ cốt trà Shan Tuyết Cổ Thụ. Trà sau khi hái sẽ trải qua một quy trình xử lý kỹ càng để loại bỏ vị chát của trà.

Mỗi ký Trà Sen Phủ Tây Hồ của chúng tôi tập hợp hương thơm của 1000 bông Sen. Sau khi pha, nước trà thơm ngát và có màu vàng; vị chát vừa trên đầu lưỡi, và theo sau đó là hậu ngọt nhẹ nhàng, dễ chịu. Uống chén trà đến khi nước trong rồi, mà hương thơm ngát vẫn còn lưu luyến.

Trà Shan Tuyết Tây Bắc 

Trà Shan Tuyết Tây Bắc được chế biến từ những búp trà non của những cây trà cổ thụ trên đỉnh núi Tây Bắc. Những cánh trà mỏng manh và xanh tươi mơn mởn hấp thụ dưỡng chất của đất và mây trời, mang đến sản phẩm có chất lượng và hương vị vượt trội.

Sợi trà Shan Tuyết ngon phải còn nguyên lông, mềm mịn, màu sắc tươi sáng, và xoăn tròn đều tăm tắp. Sau khi pha nước màu vàng óng, đậm hương núi rừng, vị tinh tế và hậu ngọt.

Trà Shan Tuyết chính gốc thường có giá cao, vì nó chứa đựng công sức, sự khéo léo, và tâm huyết của người làm trà. Hương vị tinh tế và khó quên của nó có thể chinh phục những khách hàng khó tính nhất.

Trà Cổ Thụ Tà Xùa

Tà Xùa là nơi nổi tiếng có những đồi chè cổ thụ bạt ngàn. Thiên nhiên diệu kỳ đã nuôi dưỡng nên những cây chè cao lớn và mạnh mẽ với tuổi đời hàng trăm năm.

Lá chè cổ thụ mang đến một hương vị khác biệt. Sợi trà sau khi chế biến to xốp và có hương vị lạ. Nó phảng phất hương cỏ dại của núi đồi lại thoang thoảng mùi khói bếp.

Trà sau khi pha sẽ khiến bạn bất ngờ bởi màu nước sóng sánh bám vào thành chén. Khi uống trà trượt vào cổ họng một cách mượt mà, để lại một vị đậm mà không gắt.

Hồng Trà Hà Giang 

Điều thực sự nổi bật với quá trình chế biến Hồng Trà Hà Giang không phải là khuôn khổ lý thuyết, mà là sự siêng năng và đam mê đến từng chi tiết.

Cho đến ngày nay, một phần lớn quá trình chế biến được thực hiện thủ công với sự khéo léo của các nghệ nhân thật sự. Trà phải được thu hoạch theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá từ những cây chè cổ thụ Hà Giang.

Một năm chỉ hái chè vào hai thời điểm, từ tháng 3 đến giữa tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, vì ở những khoảng thời gian này, búp chè non nhất và giàu dưỡng chất nhất.

Hồng trà ngon phải có những đặc điểm sau:

 • Sợi trà: xoăn đẹp, nâu bóng, có lông tơ trắng.
 • Nước trà: màu hồng ngọc trong sáng,
 • Hương trà: thơm ngát hương quả rừng nguyên sinh
 • Vị trà: ngọt thanh, chát dịu, hậu bền

Quá trình chế biến Hồng Trà Hà Giang không chỉ cần có thiết bị phù hợp. Nó yêu cầu người làm trà phải có kỹ năng tốt, kinh nghiệm phong phú, có giác quan nhạy bén, và quan trọng nhất là tình yêu to lớn đối với trà.

Trà Ô Long (Ô Long Nhân Sâm

Trà Ô Long nổi tiếng toàn thế giới bởi nguyên liệu chất lượng và công thức chế biến bí truyền. Một chút sự thay đổi trong cách vò chè, sao chè; hay một chút thay đổi về thời gian và nhiệt độ, cũng đủ để tạo ra một hương vị khác.

Để làm ra Trà Ô Long, người ta sử dụng phương pháp lên men bán phần. Quy trình chế biến trải qua 16 giai đoạn, nhiều hơn bất kỳ loại trà nào khác trong danh sách này.

Trong đó, giai đoạn sao chè, vò chè quả cầu, và sàng tơi phải lặp đi lặp lại cho đến khi chè đạt đến trạng thái chuẩn về hình dạng. Tại Trà Việt, chúng tôi mất hơn 30 giờ để tạo ra một mẻ trà ngon.

Do đó, trà Ô Long ngon phải hội tụ được những đặc điểm sau đây:

 • Viên trà: tròn, to, chắc chắn, nặng, và màu xanh lục
 • Nước trà: màu nước đỏ tươi trong sáng
 • Hương trà: thơm mạnh mùi hoa quả tự nhiên
 • Vị trà: chát dịu, hơi béo ngậy, hậu ngọt và kéo dài

Quá trình oxy hóa đã làm giảm đi vị chát thường thấy ở trà xanh. Chính vị ngon ngọt kéo dài trong khoang miệng tạo nên sự thích thú cho người thưởng thức.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một vị trà Ô Long khác biệt, chắc chắn phải thử trà Ô Long Nhân Sâm. Loại trà này được tăng cường hương vị và dược tính nhờ các loại thảo mộc như nhân sâm và cam thảo.

Trà Sâm Dứa

Trà Sâm Dứa từ khi xuất hiện đã ngay lập tức chinh phục hàng ngàn người yêu trà bởi hương vị độc đáo và dễ gây nghiện. Giá trị của nó thể hiện ở công thức sáng tạo bằng cách kết hợp cốt trà xanh chất lượng cao với các loại thảo mộc tốt cho sức khỏe.

Dùng lá trà tiên và lá dứa ướp với trà xanh để làm dịu đi vị chát vốn có của trà. Trà sau khi ướp sẽ có vị ngọt dịu, pha lẫn chút thanh khiết của thảo mộc núi rừng.

Khi chọn trà Sâm Dứa ngon, bạn cần lưu ý đến các đặc điểm sau:

 • Sợi trà: xoăn đều và đẹp, màu sắc tươi sáng, sạch sẽ và còn giữ lớp tơ trắng trên bề mặt
 • Nước trà: màu vàng đậm, trong sáng
 • Hương trà: mùi lá dứa xen lẫn mùi cốm
 • Vị trà: chát dịu, ngọt thanh, hậu bền

Trà Việt tin tưởng rằng trà Sâm Dứa sẽ không bao giờ đánh mất đi vị thế vững chắc của nó. Bởi nếu bạn có cơ hội nếm thử nó một lần trong đời, cái vị ngon ấn tượng đó sẽ tác động ngay lập tức đến mọi giác quan của bạn, khiến bạn nhớ mãi không quên.

Làm Thế Nào Để Nhận Biết Trà Ngon?

Cho dù bạn là người mới sử dụng trà hay đã uống trà nhiều năm, điều quan trọng là bạn phải xác định được như thế nào là trà ngon. Dưới đây là những điều cần lưu ý nếu bạn muốn trở thành một người sành trà.

 1. Thị giác:

Có hai hình thức chế biến trà: CTC và chính thống. Trong phương pháp CTC, lá trà được đưa qua một máy cắt, xé và cuộn thành từng viên nhỏ.

Chế biến CTC thích hợp để sản xuất trà túi lọc và tạo ra nước trà có màu đen sẫm, nhưng làm mất đi hương thơm tinh tế của trà.

Trong phương pháp chính thống, lá trà được xử lý cẩn thận để đảm bảo ít bị gãy nhất. Lá cuộn lại, giữ nguyên các hợp chất thơm và hương vị phức hợp của trà.

Vì vậy, sợi trà ngon phải trông giống như lá trà đang xoăn lại. Khi bạn ngâm trà, các lá sẽ bung ra từ từ.

 1. Khứu giác:

Trà ngon luôn có mùi đặc trưng và dễ nhật biết. Trà xanh phải có mùi cỏ, nhẹ và tươi, trong khi trà đen phải có mùi hoa và trái cây ngọt ngào. Khi pha, trà tuyệt hảo sẽ có mùi thơm sâu và khuếch đại mùi hương độc đáo của lá trà khô.

 1. Vị giác:

Trà ngon sẽ có hương vị đậm đà, phức tạp và cảm giác ngon miệng. Nhấm nháp từ từ, để trà cuộn qua các phần khác nhau của lưỡi.

Bạn sẽ có thể nhận thấy nhiều kiểu hương vị qua từng loại trà khác nhau. Trà xanh ngon nhất sẽ mang đến hương vị mượt mà, tươi sáng và sảng khoái; trong khi trà đen có vị đậm hơn, nồng hơn.

 1. Hậu Vị

Nguyên nhâncủa sự hình thành của hậu vị là do trà có chứa glycoside. Hợp chất này được phân hủy và thủy phân để tạo ra đường glucose và axit gallic, nhờ đó chúng ta có thể có được dư vị ngọt.

Hậu trà cũng được coi là một tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá một loại trà ngon. Trà có dư vị ngọt mạnh hơn và lâu hơn thường có chất lượng cao hơn. Loại chuyển đổi hương vị này gây ấn tượng, và mang đến cho trà nhiều giá trị tiềm ẩn hơn.

Dưới đây là bảng tổng hợp những dấu hiệu nhận biết trà ngon dựa trên sự so sánh với trà dở. Hy vọng, bạn có thể dựa vào những tiêu chí này để lựa chọn được một sản phẩm ưng ý.