6 lý do khiến mỗi lần uống trà lại cảm nhận vị trà khác nhau dù cùng một loại ?

Có bao giờ bạn cảm thấy khi uống trà, chén trà trong tay mình lúc này có hương vị khác so với lần trước. Có người tinh ý có thể nhìn nhận thấy vấn đề nằm ở đâu, trong khi phần lớn không thể giải thích được lý do, chỉ đơn giản là thấy khác.
Sẽ là ổn nếu lần này uống thơm ngon hơn, nhưng sẽ có chút vấn đề nếu trải nghiệm trở nên tệ. Vậy tại sao hương vị của trà lại thay đổi, những yếu tố nào gây ra hiện tượng đó?

Lý do 1: Ảnh hưởng của thời tiết và môi trường

Ngay cả đối với cùng một người và cùng một phương pháp bảo quản, việc lưu trữ trà sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Trong những điều kiện thời tiết không ôn hòa có thể làm thay đổi kết cấu của trà, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị.

Các loại trà phù hợp để bảo quản trong tủ lạnh đó là lục trà và trà Thiết Quan Âm.

Lý do 2: Ảnh hưởng của tâm trạng

Khi chúng ta uống trà, tâm trạng của chúng ta rất quan trọng. Khi chúng ta vô tâm, quá trình pha trà sẽ bị vấp váp; khi chúng ta chán nản, cách chúng ta pha trà sẽ thay đổi và có thể tinh thần của trà sẽ bị bỏ qua!

Vì vậy, tâm trạng của người pha trà và người thưởng trà cũng ảnh hưởng đến hương vị của chén trà. Cũng giống như khi chúng ta thưởng thức đồ ăn khi tâm trạng xấu món ăn có đẹp mắt cũng thấy vô vị. Tương tự như vậy, khi bạn uống trà với tâm trạng thoải mái và vui vẻ hoặc với tâm trạng bối rối và vô hồn, hương vị trà sẽ truyền đạt thông tin khác nhau.

Lý do 3: Ảnh hưởng của chất lượng nước, nhiệt độ nước và thời gian ủ trà.

Để có một ấm trà tốt, điều rất quan trọng là chọn chất lượng nước và kiểm soát nhiệt độ nước và thời gian ủ. Ba yếu tố sẽ ảnh hưởng đến màu sắc, mùi thơm và hương vị của trà. Trong khi đó, đối với cùng một loại trà, nếu thời gian ủ khác nhau, hương vị sẽ khác. Thời gian ủ lâu hơn, chất trà sẽ đặc hơn, ngược lại, thời gian ủ ngắn hơn, nước sẽ nhẹ hơn. Thậm chí vài giây, hương vị sẽ có những thay đổi khác nhau.

Lý do 4: Ảnh hưởng của trạng thái, sức khỏe

Đôi khi tình trạng của con người thay đổi đôi chút, điều này cũng ảnh hưởng đến cảm giác của chúng ta về hương vị trà. Ví dụ, khi chúng ta bị cảm, sau khi hút thuốc hoặc sau bữa ăn, sự nhạy cảm của vị giác và mùi của chúng ta không đủ tốt. Do đó, khi trà không có bất kỳ thay đổi gì chúng ta sẽ cảm thấy hương vị của trà khác hơn.

Lý do 5: Ảnh hưởng do tính cách của người pha trà

Hương vị của cùng một loại trà khác nhau từ người này sang người khác. Những người hướng ngoại có thể pha trà một cách thô thiển và bất cẩn, trong khi những người hướng nội có thể pha trà một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Do đó, hương vị trà sẽ rất khác nhau. Nó chắc chắn không có nghĩa là ai đúng hay ai sai. Vì vậy, hương vị của trà nên được tự trình bày ở mỗi người..

Lý do 6: Ảnh hưởng của lượng trà

Một loại trà giống nhau, với số lượng pha khác nhau cũng có thể ảnh hưởng đến hương vị của trà. Ví dụ như trà ô long, khi lần trước chúng ta ủ 6g còn lần sau lại ủ 7g hoặc 8g cùng một lượng nước thì chắc chắn hương vị sẽ thay đổi.

Chính vì vậy để có thể thưởng thức được hương vị trà mà mình ưa thích sau mỗi lần pha cần điều chỉnh số lượng, nhiệt độ nước để đạt độ ưa thích nhất.

Mặc dù có nhiều lý do khiến hương vị của trà thay đổi, nhưng nếu nhìn nhận được vấn đề nằm ở đâu, bạn vẫn có thể điều chỉnh để có được hương vị trà mong muốn.

Và chỉ đơn giản là hãy dành thật nhiều tình cảm cho trà và tận hưởng không gian, từng hương vị bất ngờ mà trong quá trình thưởng trà mang lại cho cuộc sống.

Chúc các bạn một ngày an lành hạnh phúc .